นวรัตน์ดอทคอม

รวบรวมสาระความรู้เกี่ยวกับวัตถุมงคล-เครื่องรางของขลัง

  • Increase font size
  • Default font size
  • Decrease font size
วันเวลาปัจจุบัน จันทร์ 27 มี.ค. 2023 8:04 am

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 12 โพสต์ ] 
เจ้าของ ข้อความ
โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ 20 ก.ย. 2008 10:02 am 
ออฟไลน์
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 14 ก.ย. 2008 6:00 am
โพสต์: 6586
ขอถามเลยได้ไหมคะ ว่าผ้ายันต์บรมครูผืนนี้เป็นรุ่นแรกของท่านหรือเปล่าคะ เพราะเพื่อนบอกว่าไม่ใช่รุ่นแรกของท่าน แต่เขาก็ไม่เคยเห็นผ้ายันต์รุ่นแรกเหมือนกัน แล้วผ้ายันต์รุ่นแรกเป็นอย่างไรคะ ไม่ทราบว่าท่านใดมีครอบครองอยู่หรือเปล่าคะ ?

สืบเนื่องจากที่คุณวริสราเคยถามถึงผ้ายันต์องค์บรมครูของท่านพระอาจารย์ไว้ในกระทู้ "ขอโชว์บ้าง ผ้ายันต์หนุมานรุ่นแรกของท่านอาจารย์ติ๋ว" ซึ่งผมคิดว่าหากตอบในกระทู้นั้นก็ยากที่คนทั่วไปจะตามเข้าไปดู เพราะนับวันกระทู้ก็จะมากขึ้นเรื่อย ๆ อาจไม่สะดวกกับผู้มาทีหลังในการค้นหา จึงจำเป็นต้องขออนุญาตคุณวริสรายกขึ้นมาตอบเป็นการเฉพาะในกระทู้ใหม่ หวังว่าคงให้อภัยนะครับ
ขออนุญาตตอบเป็นข้อ ๆ ดังนี้

1. ผ้ายันต์องค์บรมครูผืนนี้เป็นรุ่นแรกของท่านหรือเปล่า ?

p1.jpgตอบ
ไม่ใช่ครับ ผ้ายันต์ผืนนี้ผู้สร้างขึ้นคือ พระมหาวีรธรรม ธัมมวีโร หรือที่สานุศิษย์เรียกขานอย่างสนิทใจและเคารพรักว่า "มหาแจ๊ค" แห่ง วัดยานนาวา สาธร กรุงเทพ ท่านสร้างขึ้นเพื่อแจกเป็นทานบารมีในงานพุทธาภิเษกพระบูชาสมเด็จองค์ปฐมปางจักรพรรดิ ซึ่งในงานนั้นยังมี "แหวนปลอกมีด" ของท่านพระอาจารย์ติ๋วเนื้ออัลปาก้าซึ่งท่านมหาสร้างขึ้นมาเข้าพิธีเสกด้วย องค์เสกในวันนั้นเท่าที่ผมจำได้ก็มี ท่านพระอาจารย์ติ๋ว ฐิตวัฑฒโน วัดมณีชลขัณฑ์ หลวงพ่อหล่ำ สิริธัมโม วัดสามัคคีธรรม ครูบากฤษณะ อินทวัณโณ สำนักสงฆ์เวฬุวัน พระอาจารย์หรีด จิรปุญโญ วัดป่าโมกข์ หลวงพ่อชำนาญ อุตตมปัญโญ วัดบางกุฎีทอง พระมหาพรหมา วัดยานนาวา ฯลฯ จึงถือได้ว่าของในพิธีมีความศักดิ์สิทธิ์มิใช่น้อย ใช้ได้ไม่เคอะเขินเลยทีเดียว

2. ผ้ายันต์รุ่นแรกเป็นอย่างไร ?

re4.jpgตอบ ผ้ายันต์รุ่นแรกจะมีลักษณะดังภาพ คือเป็นผ้าพื้นสีขาวเนื้อดี วาดลวดลายยันต์องค์บรมครูทั้งสี่อันเป็นองค์แทนของพระคาถารัตนมาลาบทสำคัญในตำรับวิชาของหลวงปู่ศุข เกสโร วัดปากคลองมะขามเฒ่า ทั้งสี่บท คือ อิ ติ ปิ และ โส ทั้งสี่พระองค์สี่บท ล้วนทรงอานุภาพมหาศาลและเกื้อหนุนกันอยู่เสมอดังธาตุทั้ง 4 แต่ละพระยันต์ก็มีอำนาจต่าง ๆ กันไปตามที่หลวงปู่ศุขรจนากำกับไว้ในตำราของท่าน

re5.jpg


re6.jpg


re7.jpg


re9.jpgตรงกลางเป็น "ยันต์บัวแก้ว" ให้ผลทางแคล้วคลาดป้องกันภัยและทำมาค้าขาย รับราชการเจริญรุ่งเรืองดี

re10.jpgผ้ายันต์องค์บรมครูรุ่นแรกนี้สร้างประมาณปี พ.ศ. 2542 จำนวนทั้งสิ้น 200 ผืน และในการนี้ท่านยังได้สร้าง "ผ้ายันต์ราชสีห์คู่" ซึ่งเป็นตำราของ หลวงปู่สี พินทสุวัณโณ วัดสะแก ต.ธนู อ.อุทัย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยท่านสร้างขึ้นในจำนวนที่เท่ากันคือ 200 ผืน

re1.jpg


re2.jpg


re3.jpgระยะนั้นเป็นเวลาอันประจวบเหมาะพอดีกับที่ทางวัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.พิษณุโลก ได้ประกอบพิธีจักรพรรดิพุทธาภิเษกขึ้น และได้นิมนต์ท่านพระอาจารย์ติ๋วเป็นองค์ลง "ตะกรุดมหาจักรพัตราธิราช" ตำรับวัดพระญาติการาม โดยจัดพิธีได้อย่างถูกต้องตามแบบแผนโบราณ ท่านพระอาจารย์จึงถือโอกาสนำผ้ายันต์ทั้งหมดติดองค์ขึ้นไปเข้าพิธีด้วย

เมื่อเสร็จจากพิธีมหาพุทธาภิเษกแล้วท่านได้ออกจากพิษณุโลกขึ้นจังหวัดเชียงใหม่เพื่อไปพักผ่อนและกราบครูบาอาจารย์ผู้ใหญ่ และท่านยังได้นำผ้ายันต์ทั้งหมดเข้าถวายขอความเมตตาพระมหาเถระทั้งหลายให้อธิษฐานจิตปลุกเสกเพิ่มเติมให้อีก ซึ่งแต่ละองค์ก็เมตตาทำให้ด้วยความเต็มใจยิ่ง มีรายนามดังต่อไปนี้

1. พระครูวรวุฒิคุณ (ครูบาอิน อินโท)
วัดฟ้าหลั่ง บ้านสันหิน ต.ดอยหล่อ กิ่งอ.ดอยหล่อ จ.เชียงใหม่


อินโท a1.jpgเมื่อตอนที่ท่านอาจารย์ติ๋วไปกราบ ครูบาอินมีชนมายุได้เกือบ 100 ปีแล้ว แต่ยังแข็งแรงสายตาดี มือไม้ไม่สั่นเลย จารอักขระเลขยันต์สวยคมราวกับคนอายุ 30 ปี ครูบาอินนี้มีคุณธรรมสูงและมีอำนาจจิตน่าอัศจรรย์หลายประการ เป็นที่ประจักษ์แก่ชาวเชียงใหม่และสานุศิษย์ทั่วประเทศดี แม้ท่านพระญาณสิทธาจารย์ หรือ หลวงปู่สิม พุทธาจาโร วัดถ้ำผาปล่อง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ก็ยังยกย่องเทอดทูน และต้องเดินทางไปกราบครูบาอินในช่วงก่อนเข้าพรรษาเป็นกิจวัตรประจำทุกปี ทั้ง ๆ ที่ท่านเป็นศิษย์คนละอาจารย์ และเป็นพระต่างนิกายกัน หากคุณธรรมภายในของครูบาอินนั้นเป็นที่ประจักษ์แก่ "ใจ" ของหลวงปู่สิม ท่านจึงออกปากรับรองและไปกราบ "นำ" ทางให้ศิษย์ทุกปี

s1.jpg
2. ครูบาบุญปั๋น ธัมมปัญโญ
วัดร้องขุ้ม ต.บ้านแม อ.สันป่าตอง จ.เชียงใหม่


วัดร้องขุ้ม b1.gifครูบาบุญปั๋นนี้เป็นพระที่ "ดังเงียบ" ในท้องถิ่นมานาน แต่ถึงกระนั้นก็ยังลือชื่อไปในหมู่นักปฏิบัติภาวนาสายเหนือว่าท่านเป็นผู้ที่ "พ้นไปแล้ว" โดยแท้ แม้พระมหาเถระผู้ใหญ่ในภาคเหนือหลายรูปก็ยังออกปากรับรองถึงคุณธรรมอันสูงของครูบาบุญปั๋น ไม่เว้นแม้แต่ครูบาอินอันเป็นที่เคารพยิ่งของหลวงปู่สิม และการณ์ก็มาปรากฏชัดเอาเมื่อพระราชทานเพลิงสรีระของท่านแล้วเสร็จ อัฐิธาตุจำนวนมากของท่านได้แปรเป็นแก้วใสบริสุทธิ์ดังเพชรลูก เป็นเครื่องยืนยันตามพระพุทธพจน์ว่าหลวงปู่ครูบาบุญปั๋น "ถึงที่สุดแห่งทุกข์" แล้วจริงไม่มีใดต้องสงสัย

ba1.gif
3. พระครูพิศิษฐ์สังฆการ (ครูบาผัด ผุสสิตธัมโม)
วัดศรีดอนมูล ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่


วัดศรีดอนมูลph1.jpgครูบาผัด ผุสสิตธัมโม นั้นนับว่าเป็นครูบาผู้ทำประโยชน์ให้กับท้องถิ่นไม่น้อย ชื่อเสียงกิตติคุณของท่านร่ำลือไปไกลถึงความเมตตาแก่ผู้คนทุกชนชั้นไม่เลือกหน้า งานพัฒนาวัดก็ทำได้ดีอย่างจะหาผู้เทียบเทียมยาก และหากพูดถึงขลังแห่งท่านคงต้องยกเรื่อง "ตะกรุดมหากาสะท้อน" ขึ้นเป็นหัวข้อสนทนาหลัก เพราะตะกรุดนี้มีอานุภาพในทางกลับร้ายให้กลายเป็นดี คนผู้คิดคดทรยศต่อบุคคลอันบูชาสักการะอยู่ซึ่งตะกรุดกาสะท้อนนี้ จักได้รับความวิบัติไปเองโดยที่บุคคลนั้นไม่ต้องลงมือตอบโต้แช่งชักใด ๆ เลย เรียกว่า แพ้ภัยตัวเองนั่นแล เพราะเหตุนี้จึงได้สมญานามว่า "กาสะท้อน"

และอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับความนิยมจากศรัทธาสาธุชนมากก็คือ "ตะกรุดพุทธคุณ 108" ซึ่งร้อยเรียงมาในรูปลักษณ์คล้ายประคำ สร้อยตะกรุดนี้สร้างชื่อครูบาผัดให้ลือกระฉ่อนไปทั่ววงการขลัง เพราะคนผู้นำตะกรุดมาติดตัวบูชาหรือเพียรนับเพียรสวดต่างได้พบกับโชคลาภเงินทองที่หลั่งไหลมาไม่ขาด ทั้งยังเจริญก้าวหน้าในการงานเป็นอย่างดี ทำให้เกิดเสียงเล่าลือแบบปากต่อปากไปไม่ขาดสาย ครูบาผัดจะทำออกมาสักเท่าไร ๆ ก็ไม่เคยเพียงพอต่อความต้องการของสาธุชน แม้จะออกจากวัดในราคาที่ค่อนข้างสูงคือเส้นละ 3,000 บาท แต่ก็หมดทุกคราวไป

สำหรับผู้ศรัทธาคงไม่ต้องคิดหาสิ่งใดมาติดตัวในยามนี้เนื่องจากท่านละสังขารไปนานแล้ว แต่ท่านก็ได้เมตตาปลุกเสกผ้ายันต์ทั้งสองชนิดนี้ให้อย่างเต็มกำลัง


4. ครูบาคำปัน

ท่านเคยเป็นเจ้าอาวาสวัดและเป็นถึงเจ้าคณะอำเภอ แต่ก็เบื่อหน่ายในเรื่องของลาภยศและการปกครอง ได้ขอลาออกมาปฏิบัติธรรมอยู่ในป่าช้า ซึ่งองค์นี้สุดวิสัยที่ผมจะหาประวัติมาให้ได้จริง ๆ ครับ เพราะแม้ศิษย์ที่เคยไปกราบก็ยังไม่ทราบรายละเอียดมากนัก แต่ก็กำลังติดต่อศิษย์ท่านนี้อยู่ หากได้ความคืบหน้าที่มากกว่านี้ ก็จะนำมาโพสท์อัพเดทให้ทราบกัน

เมื่อผ้ายันต์ทั้งสองชนิดได้รับการอธิษฐานจิตจากเมืองเหนือแล้วเสร็จก็ถึงเวลาเดินทางกลับ ครั้นมาถึงวัดมณีชลขัณฑ์แล้ววันต่อมาท่านพระอาจารย์ติ๋วก็ลงมือเรียกสูตร-ปลุกเสกอีกครั้งตามที่ครูบาอาจารย์สอนเพื่อให้ "เป็น" ขึ้นมาดังที่ตำราว่าไว้ ท่านเสกอยู่นานพอสมควรจึงได้เริ่มแจกจ่ายบางส่วนออกไป และส่วนใหญ่ที่ยังคงอยู่นั้นท่านได้นำไปเก็บรักษาไว้ยังกุฏิอีกหลังหนึ่ง...

ด้วยเวลาที่ยาวนานนับปีซึ่งท่านไม่ได้ไปดูห้องนั้นเลย...
ครั้นวันหนึ่งท่านมีธุระที่ต้องเข้าไปค้นของกับศิษย์ในนั้น จึงได้พบว่าปลวกขึ้นห้องมาเป็นหมื่นตัว กัดกินวัตถุข้าวของพังเสียหายไปมาก โดยเฉพาะผ้าจีวรที่ห่อพลาสติกเก็บไว้อย่างดี ปลวกยังกัดจนยับเยินเสียหายไปหลายสิบไตร เมื่อรื้อค้นทำความสะอาดมาจนถึงลังใบหนึ่ง ก็พบว่าปลวกกัดกินลังจนเป็นผงหยิบไม่ติดมือ แต่เมื่อรื้อเศษลังออกจึงได้พบว่าข้างในเป็น "ผ้ายันต์องค์บรมครู" กับ "ยันต์ราชสีห์คู่" วางอยู่ในนั้น มีรอยขี้ปลวกขึ้นเต็มไปหมด

ทว่าน่าอัศจรรย์ยิ่งที่ผ้านับร้อย ๆ ผืนนั้นมิได้มีแม้สักผืนที่จะถูกปลวกกัด มิได้มีสักผืนที่จะปรากฏรอยเขี้ยวเคี้ยวงับลงไป ในขณะที่ ผ้า ไม้ กระดาษ ทุกชนิดในห้องเดียวกันเสียหายอย่างบอกไม่ถูก ผ้ายันต์ทุกผืนสะอาดเอี่ยมปลอดภัย คงมีเพียงคราบปลวกเกาะติดอยู่ เมื่อปัดออกแล้วก็ดูดีดังเดิม

นี้คือความขลังที่น่าตื่นใจยิ่ง

ห้ามได้กระทั่งเขี้ยวงาของสัตว์ตัวน้อยที่ไม่รู้เดียงสา... ไม่รู้ความ...

เป็นมหาระงับดับภัยโดยแท้


ดังนั้น หากท่านใดก็ตามที่มีโอกาสได้ครอบครองผ้ายันต์วิเศษทั้งสองชนิดนี้แม้เพียงผืนใดผืนหนึ่ง ชนิดใดชนิดหนึ่ง ก็ขอจงโปรดได้เก็บรักษาสักการะบูชาให้ดีเถิด จักเป็นสิริมงคลแก่ตัวท่านและครอบครัวของท่านสืบไป

สำหรับคำถามข้อสุดท้ายที่ว่า ไม่ทราบว่าท่านใดมีอยู่ในครอบครองหรือเปล่า ?

ตอบ ผมครับ แต่คนอื่นผมไม่ทราบแล้วล่ะ

_________________
ถ้าเราไม่อยากได้อะไรจากใคร ก็จะไม่มีอะไรให้หมางใจกัน


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ 20 ก.ย. 2008 10:48 am 
ออฟไลน์
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 14 ก.ย. 2008 11:16 pm
โพสต์: 1786
:o
เยี่ยมเลยครับท่านอาจารย์รณธรรม
เอากระทู้นี้ไปเข้าหมวดบทความด้วยเลยครับ
ชื่นชม..
นอกจาก "คำตอบ" จะเป็นประโยชน์แล้ว
"คำตอบ" ยังแสดงให้เห็นถึงภูมิปัญญาของผู้ตอบ
ว่า "คำตอบ" ทั้งหมดนี้ไม่ได้เกิดจากการนั่งสมาธินึกไปเอง
หากแต่เป็น "คำตอบ" เกิดจากประสบการณ์และการสะสมความรู้
ผมคงไม่มีอะไรจะพูด...
นอกจากฝากบอกน้องๆ...
ช่วยกันรักษากระทู้นี้และปักธงโดยด่วน!! :idea:

หวังว่าคนหน้าตาดี มีลักษณะแขวนเหรียญไว้ที่ท้ายทอย
จะรีบเร่งดำเนินการโดยฉับพลัน
:lol: :lol:


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ 20 ก.ย. 2008 11:23 am 
ออฟไลน์
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 14 ก.ย. 2008 5:09 pm
โพสต์: 1368
ยอดเยี่ยมครับท่าน


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ 20 ก.ย. 2008 2:18 pm 
ออฟไลน์
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 14 ก.ย. 2008 8:36 pm
โพสต์: 969
ขอบคุณพี่ต่อครับสำหรับบทความดีๆ ต้องเก็บไว้ในคลังข้อมูลเช่นเคย

_________________
ดีใดไม่มีโทษ ดีนั้นคือดีเลิศ


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ 20 ก.ย. 2008 9:13 pm 
ออฟไลน์
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 14 ก.ย. 2008 6:00 am
โพสต์: 6586
ขอบพระคุณเช่นกันครับ โดยเฉพาะกำลังใจเป็นอันดีจากคุณศิษย์กวง

ผมก็ตามอ่านงานเขียนของคุณศิษย์กวงในบล็อค
ok nation อยู่เช่นกัน ซึ่งบอกได้เลยว่าเป็นงานเขียนที่หมดจด "ยากหาใดเทียม" ในบรรณพิภพนี้เช่นกัน โลกแห่งตัวอักษร และ โลกแห่งสื่อที่ปัจจุบันถูกคุกคามด้วยความหวาดกลัว หรือย้อมฉาบด้วยความโลภในลาภสักการ ยากหาคนที่ยืนหยัดสะบัดปากกาเป็นตัวอักษรให้วิ่งแล่นอยู่บนความจริงและความรับผิดชอบ

จุดยืนที่เคยมั่นคงกลับสั่นไหวแล้วถูกผ่องถ่ายมาเป็น อคติ 4 แทนที่

ขอบคุณที่คุณศิษย์กวงยังมีจุดยืนอันแน่นหนามั่นคงไม่สั่นคลอนครับ...

รักษามาตรฐานไว้อย่างนี้เถิดครับ ดังเกลือรักษาตัวเอง

_________________
ถ้าเราไม่อยากได้อะไรจากใคร ก็จะไม่มีอะไรให้หมางใจกัน


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ 20 ก.ย. 2008 9:46 pm 
ออฟไลน์
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 14 ก.ย. 2008 9:48 am
โพสต์: 937
ขอคาราวะทั้งคู่เลยคับเก่งกันทั้งน้าน จะเก่งเยอะกว่านี้อีกนะฮะ ถ้ามอบพระให้ผมมั่ง อิอิอิ :)

_________________
อันความสุขทางใจนั้นหายาก คนส่วนมากไม่ชอบแสวงหา
หวังแต่สุขเพื่อสนุกเพียงหูตา มันจึงพาชักจูงให้ยุ่งใจ


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ 20 ก.ย. 2008 9:53 pm 
ออฟไลน์
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 14 ก.ย. 2008 6:00 am
โพสต์: 6586
เอ่อ... :roll:

งั้นเดี๋ยวผมไปขอพระจากคุณbecknuiมาฝากดีกว่า

รอแป๊บนะครับ ;)

_________________
ถ้าเราไม่อยากได้อะไรจากใคร ก็จะไม่มีอะไรให้หมางใจกัน


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: เสาร์ 20 ก.ย. 2008 11:54 pm 
ออฟไลน์
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 14 ก.ย. 2008 11:16 pm
โพสต์: 1786
ขอบคุณครับท่านรณธรรม สำหรับคำชื่นชม
แต่ผมสงสัยครับว่า ที่ท่านเขียนน่ะ หมายถึงผมเหรอครับ
ไม่ใช่อะไรหรอกครับ
เพราะถึง"ผมจะหน้าตาดี" แต่ผมก็อายเป็นนะครับ...

กิ๊ววววววววววววววววววววววว :mrgreen: :mrgreen: :mrgreen:


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: จันทร์ 22 ก.ย. 2008 8:42 pm 
ออฟไลน์

ลงทะเบียนเมื่อ: จันทร์ 15 ก.ย. 2008 12:24 pm
โพสต์: 24
ต้องขอบพระคุณมากๆเลยค่ะ กับความกรุณาในครั้งนี้

เพราะนอกจากวริสราจะได้ทราบแล้ว ยังแจกจ่ายความรู้กับผู้ที่สนใจอีกด้วย

ขอบพระคุณอีกครั้งค่ะ


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: ศุกร์ 17 ต.ค. 2008 7:12 am 
ออฟไลน์
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 14 ก.ย. 2008 6:00 am
โพสต์: 6586
ด้วยความยินดีครับ ขอบคุณครับ

_________________
ถ้าเราไม่อยากได้อะไรจากใคร ก็จะไม่มีอะไรให้หมางใจกัน


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร 25 ส.ค. 2009 7:44 am 
ออฟไลน์

ลงทะเบียนเมื่อ: พฤหัสฯ. 20 ส.ค. 2009 4:28 pm
โพสต์: 51
สงสัยต้องขอผ้ายันต์องค์พระเเบบผืนใหญ่จากน้ารณสะเเล้ว :lcky:


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
โพสต์โพสต์แล้ว: อังคาร 25 ส.ค. 2009 3:36 pm 
ออฟไลน์
ภาพประจำตัวสมาชิก

ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 14 ก.ย. 2008 6:00 am
โพสต์: 6586
ต้องขออภัยด้วยครับที่ไม่มีให้ เพราะผมเอาทุกผืนมาเย็บรวมเป็นผ้าห่มไปแล้ว เอิ๊ก เอิ๊ก :lol: :lol: :lol:

_________________
ถ้าเราไม่อยากได้อะไรจากใคร ก็จะไม่มีอะไรให้หมางใจกัน


ข้างบน
 ข้อมูลส่วนตัว  
 
แสดงโพสจาก:  เรียงตาม  
โพสต์กระทู้ใหม่ กลับไปยังกระทู้  [ 12 โพสต์ ] 

เขตเวลา GMT + 7 ชั่วโมง


ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: ไม่มีสมาชิกใหม่ และ บุคคลทั่วไป 2 ท่าน


ท่าน ไม่สามารถ โพสกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แก้ไขโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ ลบโพสของท่านในบอร์ดนี้ได้
ท่าน ไม่สามารถ แนบไฟล์ในบอร์ดนี้ได้

ไปที่:  
cron
ขับเคลื่อนโดย phpBB® Forum Software © phpBB Group
Thai language by phpBBThailand.com
phpBB SEO