พระพุทธพจน์ - พุทธภาษิต  พระธรรมเทศนา  และ ธรรมะจากครูบาอาจารย์ผู้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ
    
	
        
        เสาร์ 24 พ.ค. 2025 5:42 am
		
			
			เอาผลทาน เป็น ทุน
เอาผลบุญ เป็น กำไร
เอา ความสุขใจ เป็น กำไร ชีวิต
#พระราชวชิรมงคลญาญ
#วัดหนองไคร้
"ศรัทธาเป็นสิ่งสำคัญมาก ถวายเงินเป็นล้านแต่มีศรัทธาน้อย อานิสงส์ก็สู้คนถวายดอกบัวแค่กำมือเดียวแต่มีศรัทธามากไม่ได้"
 
คติธรรม
#หลวงพ่อสมศรี อตฺตสิริ
“เมื่อผู้ใดรักษาศีล ๕ ได้สมบูรณ์
บริสุทธิ์แล้วจะเป็นบุญกุศล 
เป็นคุณหนุนนำของจิต 
ให้หมั่นภาวนา " พุทโธ "
ซักฟอกจิตใจให้สูงยิ่งขึ้นไปเรื่อยๆ
ร่างกายพอได้อยู่อาศัยชีวิตนึงเท่านั้น
ไม่นานก็แตกดับไป
ชีวิตนี้ไม่มีหรอกอะไรที่สมหวัง
พอได้อยู่ ได้กิน แล้วก็...พลัดพราก
จากกันไป โลกนี้เป็นโลกสงสาร 
เกิดมาก็พบเจอแต่ของเก่า 
เรื่องเก่า แบบนี้อยู่ร่ำไป 
ไม่มีอะไรมั่นคงถาวร..พิจาราณาดูสิ”
#หลวงปู่ทุย ฉนฺทกโร
"..บ่ว่าพระเล็กเณรน้อย พ่อออกแม่สุมื้อนี้ขาดการเคารพกันเด้ ลางเทื่อขนาดเว้ากับพระผู้ใหญ่กะยังบ่เป็น ขอโอกาสกะบ่มี แต่กี้อยู่กับครูบาอาจรย์ถึงสิบวชก่อนมื้อหนึ่ง หรือนาทีหนึ่งเพิ่นกะเคารพกันเพิ่นเอาธรรมวินัยเด้ นิละการขาดครูบาอาจารย์มันกะเลยเถิดเลยเถอ พระผู้น้อยบ่จักเคารพพระผู้ใหญ่ เด็กน้อยบ่จักเคารพบิดามารดา กะส่ำบ่เคารพธรรมของพระพุทธเจ้ามันสิเจริญในธรรมได้จั่งใด มีแต่สิมุดลงพุ้นใต้พื้นนรกพุ้น.."
พระราชมงคลวชิรธรรม วิ.
หลวงปู่บุญมา คัมภีรธัมโม
วัดป่าสีห์พนม  อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร
" ให้เราทำความดี มีศีล มีธรรม มีธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธเจ้า ให้ ภาวนาพุทโธ พุทโธ ให้จิตเป็นสมาธิให้จิตมีปัญญาแก้กิเลสตัณหา ธรรมดาคนเรามีกิเลสทั้งนั้น กิเลสคือสมุทัยคำพระพุทธเจ้าบอกว่า ทุกข์ สมุทัยนิโรธ มรรค นี่เป็นหนทางดับทุกข์ที่พุทธเจ้าสอนไว้ว่า 
ทุกข์เป็นของควรรู้ เราทุกข์ตั้งแต่เกิด
สมุทัย เป็นของควรละ 
นิโรธเป็นของควรทำให้แจ้ง
มรรค เป็นข้อปฏิบัติให้เกิดและเป็นหนทางเดินของความดับทุกข์ รวมกันแล้วเรียกว่า ศีล สมาธิ ปัญญาในองค์มรรครวมแล้วมี 8 อย่าง รวมลงให้ง่ายคือให้มีศีล ให้มีสมาธิ ให้มีปัญญา
ปัญญานี่แหละจึงจะตัดกิเลสไปนิพพานได้
ปัญญาคือความรอบรู้ ปัญญารู้กิเลสอย่างหยาบ อย่างกลาง อย่างละเอียด ก็มาจากศีล ศีลก็มีเหมือนกันมีอย่างกลาง อย่างหยาบ อย่างละเอียดเหมือนกันสมาธิก็มีทั้ง ขนิกสมาธิ อุปจารสมาธิ อัปปนาสมาธิมี 3 อย่างดังนั้นให้เราประพฤติปฏิบัติตามคำสั่งสอนตามกำลังของเราที่จะทำได้
เรียกว่าให้มีศีล ให้มีสมาธิ ปัญญาและให้มีความศรัทธาความเพียรตัดกิเลส กิเลสมันหนาปัญญามันหยาบเพราะฉะนั้นให้มีปัญญาหลายๆไว้แก้ไขกิเลส... "
ธรรมเทศนา
พระราชวชิรอุดมมงคล
หลวงปู่บุญมา สุชีโว
วัดป่าสามัคคีศิริมงคล(วัดป่าสุขเกษม)
อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู
30 พฤษภาคม 2558
ถอดจากธรรมะคำสอน
			
		
		
		
	
	 
	
	
	
	    
	        Powered by phpBB © phpBB Group.
		
		
		    phpBB Mobile / SEO by Artodia.